Vào quý I, giá bán của các sản phẩm nhà phố, shophouse và biệt thự nghỉ dưỡng đã tăng từ 10-17% còn giá của các condotel đã tăng lên từ 5% đến 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong quý I đầu năm nay thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều loại tài sản vùng ven biển đã có sự khởi động trở lại cùng với nguồn cung dồi dào hơn, giá bán đã có dấu hiệu tăng lên so với năm 2021. Toàn thị trường bất động sản ghi nhận lại, với số lượng sản phẩm lên đến 4.000 căn shophouse, biệt thự, nhà phố ven biển và condotel giao dịch thành công. 

Tương tự với số liệu đến từ CBRE Việt Nam cũng cho thấy được nguồn cung và lượng cầu mua dự án ven biển đều có sự tăng trưởng trong quý đầu năm và giá bán các sản phẩm thuộc các dự án này cũng có xu hướng đi lên. 

Trong đó, tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có sự tăng trưởng với lũy kế (CAGR) trong giai đoạn năm 2018-2021 phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng lên đến 21% một năm. CBRE cũng tiết lộ đà tăng và trong năm nay cũng chưa có dấu hiệu dừng lại. 

The DKRA, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng vào ba tháng đầu năm nay có đến 12 dự án mới trong đó có Novaworld Phan Thiết cũng được mở bán. Tổng số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường từ các dự án này khoảng 1.020 sản phẩm, so với cùng kỳ năm trước tăng 4%. Tỷ lệ tiêu thụ đạt đến 57% so với năm ngoái gấp 2,3 lần. Bởi vướng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, nguồn cung và lượng tiêu thụ rơi vào thời điểm sau Tết (tháng 3). Với giá bán sơ cấp tại miền Bắc và miền Nam không quá nhiều biến động so với quý trước nhưng đối với miền Trung lại ghi nhận sự tăng trưởng từ 10-17%. 

Ảnh thực tế tại dự án Novaworld Phan Thiết vào tháng 04/2022
Ảnh thực tế tại dự án Novaworld Phan Thiết vào tháng 04/2022

Đồng thời, với phân khúc shophouse, nhà phố nghỉ dưỡng thuộc các khu đô thị vùng ven biển, vào quý I có khoảng 13 dự án mới được mở bán. Trong đó có 2 dự án mở bán lần đầu và 11 dự án đang trong giai đoạn thứ 2, sẽ mang đến cho thị trường 2.768 căn, so với năm ngoái tăng 12,4 lần. Tỷ lệ tiêu thụ đạt mức 87% tăng gấp 14,7 lần so với năm ngoái. Nhưng hiện các giao dịch chủ yếu diễn ra ở thị trường sơ cấp còn thị trường thứ cấp thì ít sôi động hơn.

Hơn một nửa nguồn cung của các sản phẩm shophouse, nhà phố biển ở phía Bắc, dẫn đầu là Thanh Hóa. Thanh Hóa là địa phương có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất. Giá bán ở sơ cấp khu vực ở hai miền Nam – Bắc lại không có nhiều biến động so với quý trước, tuy nhiên miền Trung lại được ghi nhận có sự tăng trường từ 15 – 17%. 

Condotel là phân khúc duy nhất chưa thấy rõ tín hiệu phục hồi khi nguồn cung và lượng cầu vẫn còn ở mức khá thấp. Trong quý I, thị trường sản phẩm căn hộ du lịch biển đã đón nhận đến 613 căn mở bán từ 4 dự án, so với cùng kỳ năm trước đã giảm đến 18%. Tỷ lệ tiêu thụ các sản phẩm chỉ đạt 32% chưa bằng ½ cùng kỳ 2021. 

Kể cả các khu vực có sự phát triển mạnh về du lịch nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có những giao dịch condotel khá khiêm tốn. Các dự án mới được mở bán nhưng tốc độ bán còn khá chậm. Trong khi đó, mức chào bán của các sản phẩm condotel tăng từ 5-8% so với quý trước mặc dù có tính thanh khoản kém. 

Theo phía DKRA, cũng có nhiều dự án condotel được vận hành và quản lý bởi các đơn vị uy tín quốc tế mức giá bán cao hơn 23% so với các nhóm được vận hành bởi những đơn vị trong nước. Đồng thời tỷ lệ giao dịch thành công của các dự án này cũng cao hơn. 

Tìm hiểu về: Lực hấp dẫn của Shophouse Phan Thiết với nhà đầu tư

Thị trường bất động sản ven biển tại Đà Nẵng

Nhìn chung, theo đánh giá của CBRE về ngành du lịch Việt Nam đang từng bước phục hồi với khách du lịch nội địa và giữ vai trò chủ lực trong năm 2022. Đồng thời, Việt Nam cũng đã có khôi phục của hàng loạt đường bay quốc tế như thường lệ. Các nước trong khu vực ASEAN cũng đã đồng loạt tiến hành mở cửa du lịch tạo hiệu ứng lan tỏa  và tăng cường khách du lịch đến trong toàn khu vực. 

Với sự trao đổi khách du lịch giữa các nước trong khu vực ASEAN dự kiến sẽ có nhiều sôi động được diễn ra. Chủ yếu nhờ vào khoảng cách di chuyển ngắn cộng hưởng với sự đơn giản hóa trong các thủ tục nhập cảnh. Nguồn khách từ khu vực Đông Nam Á cũng dần khôi phục và phát triển trở thành thị trường trọng điểm ở giai đoạn mở đầu mở cửa du lịch Việt Nam. CBRE đưa ra dự báo, cùng với sự ấm dần lên của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phần nào đó cũng bất đầu khởi động và trở lại đường đua. Sau 2 năm đại dịch nằm yên, bất động nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng cũng đã bắt đầu khởi sắc và được chào bán nhiều hơn vào năm 2022. 

Tìm hiểu lý do: Vì sao các nhà đầu tư ưa chuộng nhà phố Novaworld Phan Thiết