Tỉnh Lâm Đồng hiện nay đang ráo riết chỉ đạo cho các đơn vị có liên quan lấy ý kiến về đề xuất nghiên cứu và lập quy hoạch tổ hợp khu đô thị với hơn 32.000ha của Tập đoàn Novaland.

Sự chuyển động tại siêu dự án của Tập đoàn Novaland tại Lâm Đồng
Sự chuyển động tại siêu dự án của Tập đoàn Novaland tại Lâm Đồng

UBND Thành phố Bảo Lộc đã và đang đi vào cuộc nghiên cứu đề nghị từ phía Novaland về việc khảo sát cũng như tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng với phạm vi lên đến 2.100ha phục vụ cho việc xây dựng khu đô thị phức hợp, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và tiện ích đầy đủ. 

Hoạt động này đảm bảo ranh quy hoạch không bị chồng lấn ranh giới của các đồ án khác do UBND tỉnh cũng như UBND Thành phố đã thống nhất.

Sau hàng loạt thành công đến từ các dự án bất động sản nghỉ dưỡng như Novaworld Phan Thiết, Novaworld Hồ Tràm,…Vào khoảng 2 tháng trước đây, Tập đoàn Novaland đã đề xuất đến UBND tỉnh chấp thuận việc nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư vào dự án tại hồ Đăk Long Thượng có quy mô khoảng 30.000ha huyện Bảo Lâm, cùng mục tiêu xây dựng khu đô thị phức hợp với các loại hình khác nhau như nhà ở, biệt thự du lịch,…

Đà Lạt là nơi tiếp theo tập đoàn Novaland triển khai dự án
Đà Lạt là nơi tiếp theo tập đoàn Novaland triển khai dự án

Sau khi UBND tiếp nhận ý kiến tham mưu từ các Sở ngành liên quan thì mới đây tỉnh Lâm Đồng đã được ra văn bản chấp thuận chủ trương của Novaland nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập ra ý tưởng quy hoạch tại hồ Đăk Long Thượng thuộc huyện Bảo Lâm và một phần diện tích thuộc thành phố Bảo Lộc.

Chấp nhận chủ trương đã nêu trên (tháng 4 năm 2022) của Lâm Đồng, đây chính là cơ sở để Tập đoàn Novaland đề xuất cụ thể phạm vi nghiên cứu của dự án. Theo đó, phần diện tích tại khu hồ Đăk Long Thượng là khoảng 32.400ha (gần 2.200 ha thuộc Thành phố Bảo Lộc và khoảng 30.280ha thuộc huyện Bảo Lâm).

Như vậy, so với đề xuất của 3 tháng trước, diện tích của dự án Novaland lên ý tưởng đã tăng lên thêm 2.200ha tại thành phố Bảo Lộc. Đối với đề xuất tại siêu dự án đô thị với hơn 30.000ha của tập đoàn Novaland, các sở ngành của tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra một số ý kiến đang quan tâm đến. 

Cụ thể theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, khu vực đề xuất nghiên cứu, khảo sát, lên kế hoạch và báo cáo đề xuất đầu tư tại dự án hồ Đăk Long Thượng của Tập đoàn Novaland ghi nhận được khoảng 10.400 ha của quy hoạch lâm nghiệp đối tượng rừng sản xuất và với khoảng 3.160 ha thuộc quy hoạch lâm nghiệp đối với rừng phòng hộ. 

Đồng thời, với phạm vi ranh giới được đề xuất lập quy hoạch dự án của Tập đoàn Novaland có quy mô khoảng 30.000ha có sự liên quan đến những hồ chứa nước thủy lợi bao gồm: hồ Lộc Thắng (thuộc sự quản lý của Trung tâm quản lý, đầu tư và khai thác thủy lợi của tỉnh Lâm Đồng), hồ Cai Bảng (thuộc sự quản lý của Công ty Bauxite Lâm Đồng), hồ Tân Rai thuộc sự quản lý của BQL dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng Bảo Lâm), hồ Nam Phương (được quản lý bởi TT Nông nghiệp TP. Bảo Lộc).

Như vậy, trong ranh giới đề xuất lập quy hoạch không có liên quan với hồ chứa nước Đăk Long Thượng nên cần phải rà soát và xem xét lại các tên gọi của dự án cho phù hợp.

Ngoài ra, trong phạm vi ranh giới đề nghị lập quy hoạch cũng có một phần trùng với ranh đề nghị lập quy hoạch do Công ty CP VietStart Đà Lạt JSC đề xuất với quy mô khoảng 20.000ha.

Trước đó, phía Công ty CP VietStart Đà Lạt JSC cũng đưa ra đề xuất xin tài trợ kinh phí khảo sát và lập quy hoạch khu đô thị du lịch tại Bảo Lâm (thuộc Thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm) và hiện nay UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã có ý kiến chính thức về vấn đề đề xuất này.

Xem thêm thông tin: Quy hoạch tại Phan Thiết, Bình Thuận

Nhiều nhà đầu tư lớn đổ về Lam Đồng đầu tư

Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn tiết lộ, ranh đề nghị lập ra quy hoạch của VietStart Đà Lạt có liên quan đến các hồ chứa thủy lợi (Đang Lé, Đăk Long Thượng, Cai Bảng, Đinh Trang Thượng 1, 2). Do đó, Sở có một số đề nghị cần phải làm rõ về ranh giới để lập quy hoạch của 02 đơn vị nêu trên để tránh xảy ra tình trạng trùng nhau.

Theo như TheLEADER đã cho biết, thời gian qua, ghi nhận sự quan tâm đặc biệt đến từ nhiều tên tuổi lớn về phát triển bất động sản tìm đến Lâm Đồng để đưa ra đề xuất tài trợ và lập quy hoạch, nghiên cứu và lên ý tưởng đầu tư vào các siêu dự án. 

Trong đó, các địa bàn trọng tâm được hướng tới Đà Lạt, Bảo Lộc với sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn. Hầu hết các trường hợp trên hiện nay vẫn đang ở trạng thái chờ đợi ý kiến thẩm định của cơ quan chức năng tại Lâm Đồng về quy hoạch, ranh giới, kế hoạch sử dụng đất,… trước khi trình đề xuất tới UBND Lâm Đồng.

Điển hình, phía TTC Lâm Đồng đã thâu tóm được 3 doanh nghiệp để có thể sở hữu quỹ đất gián tiếp để đầu tư phát triển các dự án du lịch tại thành phố Đà Lạt.

Xem thêm thông tin siêu thành phố biển Novaworld Phan Thiết tại đây: https://novaworldphanthietnovaland.vn/