Hiện nay hệ sinh thái bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng,sân golf, công viên giải trí, trung tâm thương mại đang nổi lên trong thị trường bất động sản, thu hút các tay golf đầu tư. Diện tích của các biệt thự rộng từ 300m2 – 585m2 được xây dựng theo kiểu đơn lập, có bể bơi riêng, view hồ, sân golf,…

Hệ sinh thái bất động sản golf hấp dẫn nhà đầu tư
Hệ sinh thái bất động sản golf hấp dẫn nhà đầu tư

Hệ sinh thái cao cấp

Hình thức này không chỉ đơn thuần là “sân golf + bất động sản”,cả hai bây giờ không tồn tại riêng lẻ mà bổ sung cho nhau, có mối quan hệ mật thiết với nhau. Với mô hình này, sự phát triển không chỉ phụ thuộc vào việc triển khai các sản phẩm trong dự án mà còn phụ thuộc vào giá trị của sự tương tác tích cực mà cả hai đem lại, hình thành mối quan hệ thúc đẩy lẫn nhau để cùng đi đến một đẳng cấp mới.

Theo các số liệu phỏng vấn, những người thành đạt, yêu golf có xu hướng nghỉ ngơi trong một khuôn viên biệt lập, khép kín ở quanh khu vực sân golf. Nơi đây họ có thể vừa giải trí kết hợp với nghỉ dưỡng. Điều này giải thích vì sao bất động sản xung quanh sân golf ở Việt Nam  thường cao hơn giá bất động sản nói chung. Còn ở một số nước, giá của bất động sản sân golf còn tùy theo địa hình và khu vực. 

Xem thêm: Danh mục bất động sản hạng sang

Hệ sinh thái bất động sản golf hấp dẫn nhà đầu tư

Một Việt kiều từ Canada, người sở hữu biệt thự gần sân golf ở Việt Nam cho rằng,trong thời đại số hóa, nhiều công việc được thực hiện online, nhiều người có mong muốn tìm kiếm để sở hữu những bất động sản cao cấp ở quanh sân golf. Chính vì thế mà tài nguyên, cảnh quan sân golf là điều rất quan trọng. Ở đó không chỉ có chỗ ở mà còn tích hợp nhiều yếu tố cảnh quan, tâm lí, dịch vụ tiện ích,…những yếu tố này sẽ là nguồn truyền cảm hứng cho sáng tạo và nâng tầm chất lượng cuộc sống.

Thông thường khách hàng thuộc phân khúc cao cấp của các sân golf sẽ là những người tiêu dùng tiềm năng của các bất động sản sân golf. Do đó, việc phân bổ nhóm khách hàng sân golf và nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng sẽ giúp phân luồng sản phẩm bất động sản ở tầm cao cấp.

Sắp xếp không gian giữa sân golf và nhà ở

Việc phát triển khu dân cư thường sẽ tận dụng triệt để các tài nguyên cảnh quan của sân golf. Tuy nhiên đối với người chơi bộ môn này, đặc biệt là những người mới chơi  thì lại không muốn nhìn thấy quá nhiều khu dân cư xung quanh gần khu vực fairway. Điều này đặt ra các bài toán cần phải nghiên cứu kĩ càng về bố cục không gian giữa sân golf và nhà ở cũng như cảnh quan sinh thái xung quanh. Hiện nay ở Việt Nam đã có một số công trình sân golf đã tiếp cận với đẳng cấp của thế giới tuy nhiên về phương thức vận hành thì vẫn chưa đạt yêu cầu.

Tìm hiểu: Sân Golf Novaworld Phan Thiết có gì đặc biệt? 

Sân Golf đạt tiêu chuẩn PGA tại Novaworld Phan Thiết
Sân Golf đạt tiêu chuẩn PGA tại Novaworld Phan Thiết

Theo các khảo sát, hiện nay phần lớn các sân golf đang thua lỗ, nhất là các sân golf cách xa trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh…Việc các sân golf trông chờ lợi nhuận nếu chỉ dựa vào sự phát triển và vận hành ở Việt Nam hiện nay là rất khó. Điều thu hút các nhà đầu tư chính là các thu nhập đến từ sự phát triển các bất động sản thu lời cao trong hệ sinh thái sân golf. Vì thế, việc nghiên cứu về lợi nhuận của các mô hình bất động sản sân golf là điều rất quan trọng. 

Tuy dự án kết hợp này có vẻ hấp dẫn, tuy nhiên các nhà đầu tư còn e dè. Xét về tài chính thì cả sân golf và bất động sản là những dự án có vốn đầu tư lớn, tuy nhiên sự kết hợp còn khá mới mẻ,nếu nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm nên sẽ có độ rủi ro cao. Còn nếu tách ra hoạt động thì hai bên cần có sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ cho nhau. 

Theo khảo sát, một số nhà đầu tư chỉ sử dụng tài nguyên sân golf trong hệ sinh thái cảnh quan , tuy nhiên thực tế cho thấy rằng có nhiều loại tài nguyên giá trị hơn là cảnh quan sân golf mang lại. Một người chơi lâu năm đồng thời cũng là nhà đầu tư cho biết, trong phát triển bất động sản sân golf thì chúng ta nên tận dụng nền tảng tài nguyên cao cấp do sân golf tạo ra, đồng thời mở rộng tầm ảnh hưởng của dự án, chuyển nguồn lực cao cấp để tạo ra các giá trị thực của bất động sản và tối đa hóa giá trị đó.

Sân golf Việt đang tiếp cận với các chuẩn mực của thế giới

Nếu như trước đây, sân golf là các dự án dành cho các nhà đầu tư nước ngoài thì nay ở Việt Nam đã có nhiều nhà đầu tư theo mô hình tổ hợp bất động sản – nghỉ dưỡng- sân golf. Trong số đó có thể kể đến Novaland với nhiều dự án khủng như: Novaworld Phan Thiết, Novaworld Hồ Tràm,…Tại Phan Thiết, trên địa hình đồi núi hướng biển, Novaland đã xây dựng sân golf với thảm cỏ mênh mông như thảo nguyên, cảnh quan sinh thái rộng mở tạo ra sự độc đáo đã tác động mạnh mẽ đến sự tăng giá của bất động sản xung quanh. 

Phối cảnh dự án Novaworld Phan Thiết
Phối cảnh dự án Novaworld Phan Thiết

Bộ môn golf được xem là môn thể thao quý tộc bởi vì hầu hết thành viên câu lạc bộ golf là giới doanh nhân cao cấp. Sân golf không chỉ là nơi giải trí cho thể chất và tinh thần mà còn là nơi thể hiện đẳng cấp của doanh nhân. Chính vì vậy, việc giải trí ở sân golf đôi khi còn là tìm kiếm đối tác, đầu tư về bất động sản. Điều này đã tạo ra các cộng đồng chơi golf gắn liền với các tiện ích sang trọng, văn hóa golf cao sang, thoải mái. Việc sống trong cộng đồng chơi golf sẽ thể hiện được địa vị và đẳng cấp của người thành đạt. Đây sẽ là yếu tố tâm lý có tác động mạnh đến phân khúc đẳng cấp khi mua nhà ở kết hợp chơi golf. 

Tính đến thời điểm hiện nay, số người tham gia chơi golf ở Việt Nam là khoảng 100 nghìn người và đang tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 10%. Ngoài ra, các sân golf ở Việt Nam đang thu hút một lượng khách du lịch từ các nước có khí hậu lạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc,…đến chơi khi ở các nước bước vào mùa đông có tuyết rơi. Đặc biệt là các sân golf khu vực phía Nam khí hậu vẫn ôn hòa, là nơi lý tưởng của môn thể thao này. Cũng chính vì đặc điểm này, Việt Nam đang được kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn mới của du khách theo hình thức du lịch gắn liền với golf.

Tìm hiểu thông tin mặt bằng Novaworld Phan Thiết tại đây: https://novaworldphanthietnovaland.vn/mat-bang-novaworld-phan-thiet/