Sau 2 năm trầm lắng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đã khởi động “trở lại đường đua”, dự kiến sẽ có nhiều dự án được chào bán trong năm 2022 để nhanh chóng đón đầu đà tăng của ngành du lịch – nghỉ dưỡng. 

Hiện nay, xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng thương hiệu đang mở rộng mỗi ngày, đặc biệt là sự tham gia của nhiều thương hiệu lớn giúp nâng cao chất lượng dự án, thu hút được dòng vốn lớn và nâng cao giá trị tài sản đầu tư trong thời gian dài hạn. 

Theo thông tin, với đà phục hồi của ngành du lịch, khách nội địa sẽ tiếp tục giữ vững vai trò chủ lực xuyên suốt trong năm 2022. Hiện nay Việt Nam đã có sự khôi phục hàng loạt các đường bay quốc tế như thường lệ. Tuy nhiên với một số thị trường khách trọng điểm như Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn chưa có sự tăng nhanh trở lại do hiện nay các quốc gia này vẫn đang duy trì chính sách cẩn trọng. 

Trong lúc đó, các nước trong khu vực ASEAN đã đồng loạt mở cửa cho du lịch, tạo hiệu ứng lan tỏa giúp cho việc tăng cường thu hút khách hàng đến với toàn khu vực. Sự trao đổi khách du lịch giữa các nước trong khu vực dự đoán sẽ diễn ra sôi động, chủ yếu khoảng cách di chuyển ngắn và sự đơn giản hóa của các thủ tục nhập cảnh. Nguồn khách du lịch ngoại quốc từ các nước ASEAN đã đạt được tốc độ phục hồi nhanh chóng hơn và sẽ trở thành thị trường trọng điểm ở giai đoạn đầu mở cửa du lịch Việt Nam. 

Bàu Trắng được mệnh danh "Tiểu sa mạc" của Bình Thuận, điểm check-in không thể bỏ qua
Du lịch Phan Thiết Bình Thuận ngày càng thu hút du khách

Phó Giám đốc tại Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh cho biết, bởi sự tác động của đại dịch Covid-19 đã làm cho tình hình du lịch ở các thành phố biển của Việt Nam bị ngưng trệ. Thời điểm trước khi đại dịch diễn ra, Khánh Hòa và Đà Nẵng là điểm đến của đông đảo khách nước ngoài, với lượng khách đến hơn 3,5 triệu lượt trong năm 2019. 

Tuy nhiên, số lượng khách du lịch này đã bị sụt giảm hơn 80% so với cùng kỷ ở giai đoạn 2020 – 2021 khi Việt Nam đóng cửa biên giới tạm thời. Trong đó khách nước ngoài chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu khách 40 – 50% đã tác động vào tình hình kinh doanh du lịch tại Khánh Hòa và Đà Nẵng chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

Tìm hiểu: Tiềm năng Nhà phố Novaworld Phan Thiết 

Dãy nhà mẫu Florida Novaworld Phan Thiết đầy màu sắc
Dãy nhà mẫu Florida nghỉ dưỡng tại Novaworld Phan Thiết

Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm thay đổi khẩu vị du lịch, các địa điểm du lịch gần và có thể tiếp cận các điểm này bằng phương tiện các nhân thu hút được nhiều khách hơn. Theo số lượng thống kê đã cho thấy lượng khách nội địa đến với Bà Rịa – Vũng Tàu và với Bình thuận trong năm 2022 đã giảm 20% – 40% so với cùng kỳ. Tương đối thấp hơn mức giảm 60-70% tại Khánh Hòa và Đà Nẵng. Trong bối cảnh dịch diễn ra, thành phố biển đảo Phú Quốc – Kiên Giang vẫn duy trì vị trí điểm đến lý tưởng với khách du lịch trong nước, lượng khách này chỉ giảm ở khoảng 23% so với mức 2019. 

Theo Phó Giám đốc tại Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, xu hướng du dịch nghỉ dưỡng gần nhà trong năm 2020 cũng góp phần nào đó định hình lại thị trường truyền thống như Khánh Hòa và Đà Nẵng về các khu vực mới như Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Bình Thuận. Thêm vào đó, thông tin của các dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai tích cực như sân bay Phan Thiết, sân bay Long Thành, tuyến cT Phan Thiết – Dầu Giây,…đã góp phần tạo nên sức bật lớn ở hai khu vực này. Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thêm một số dự án được mở bán lần đầu tiên, Ixora Hồ Tràm by Fusion, Venezia Beach Bình Châu,…Ngoài ra, tại Bà Rịa – Vũng Tàu dự án NovaWorld Hồ Tràm cũng được mở bán một phân kỳ mới với Habana Island có 372 căn biệt thự.

Thị trường bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng trở nên sôi động nhờ vào xu hướng nở rộ của các tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí và tăng cường sự hiện diện của các nhà đầu tư uy tín và các đơn vị quản lý đến từ Quốc tế: Lodgis Hospitality, Cross Hotels & Resort,…Nhờ vào yếu tố này, mức bán trung bình tại thị trường trên toàn tỉnh liên tục được củng cố và tốc độ tăng trưởng lũy kế CAGR 2018 – 2021 tăng 21%/năm.

Mẫu biệt thự tại phân khu Waikiki Novaworld Phan Thiết
Mẫu biệt thự tại phân khu Waikiki Novaworld Phan Thiết

Tỉnh Bình Thuận cũng có thêm nguồn cung ứng mới với 270 sản phẩm biệt thự trong phân khu Waikiki thuộc thành phố biển Novaworld Phan Thiết. Thị trường du lịch nghỉ dưỡng tỉnh Bình Thuận đang dần phục hồi, hồi sinh mạnh mẽ sau suốt 2 năm “ngủ đông” và được kỳ vọng sẽ bùng nổ ở giai đoạn 2022 – 2025, được hỗ trợ bởi sự tăng tốc của hạ tầng. Mức giá bán thị trường bất động sản toàn tỉnh ghi nhận với tốc độ tăng trưởng lỹ kế AGR 2017 – 2021 KA2 tăng 16%/năm…